Môi Giới Hàng Hải Là Gì? Những Quy Định Về Môi Giới Hàng Hải

Thứ bảy - 26/02/2022 03:59
Môi Giới Hàng Hải Là Gì? Những Quy Định Về Môi Giới Hàng Hải
Môi giới hàng hải (tạm dịch: Shipping Broker) là dịch vụ làm trung gian cho các bên liên quan trong kinh doanh vận tải biển.
Môi giới hàng hải - danh từ, trong tiếng Anh được gọi là Shipping Broker.
Môi giới hàng hải là dịch vụ làm trung gian cho các bên liên quan trong việc giao dịch, đàm phán, kí kết hợp đồng vận chuyển, hợp đồng bảo hiểm hàng hải, hợp đồng thuê tàu, hợp đồng mua bán tàu biển, hợp đồng lai dắt tàu biển, hợp đồng thuê thuyền viên và các hợp đồng khác liên quan đến hoạt động hàng hải theo hợp đồng môi giới hàng hải.

Người môi giới hàng hải là người thực hiện dịch vụ môi giới hàng hải.

Qui định về môi giới hàng hải
Quyền và nghĩa vụ của người môi giới hàng hải

1. Có quyền phục vụ các bên tham gia hợp đồng với điều kiện phải thông báo cho tất cả các bên biết việc đó và có nghĩa vụ quan tâm thích đáng đến quyền và lợi ích hợp pháp của các bên liên quan.

2. Được hưởng hoa hồng môi giới khi hợp đồng được kí kết do hoạt động trung gian của mình. Người môi giới và người được môi giới thoả thuận về hoa hồng môi giới; nếu không có thoả thuận trước thì hoa hồng môi giới được xác định trên cơ sở tập quán địa phương.
3. Có nghĩa vụ thực hiện công việc môi giới một cách trung thực.
4. Chịu trách nhiệm về tư cách pháp lí của các bên được môi giới trong thời gian môi giới.
5. Trách nhiệm của người môi giới hàng hải chấm dứt khi hợp đồng giữa các bên được giao kết, trừ trường hợp có thoả thuận khác.
Thời hiệu khởi kiện về việc thực hiện hợp đồng môi giới hàng hải
Thời hiệu khởi kiện về việc thực hiện hợp đồng môi giới hàng hải là hai năm, kể từ ngày phát sinh tranh chấp. (Theo Bộ Luật Hàng hải Việt Nam năm 2015)
Hiệp hội Đại lý và Môi giới hàng hải Việt Nam
Hiệp hội Đại lý và Môi giới hàng hải Việt Nam (VISABA)được Thủ tướng Chính phủ thành lập theo văn bản số 50/KTN ngày 05/01/1994 và tổ chức đại hội thành lập vào ngày 05/07/1994 căn cứ theo quyết định số 944QĐ/TCCB–LĐ ngày 25/06/1994 của Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải.
Đây là tổ chức xã hội nghề nghiệp tự nguyện hoạt động thường xuyên không vụ lợi nhằm  liên kết nghề nghiệp của các doanh nghiệp đựơc phép kinh doanh đại lí và môi giới hàng hải của Việt Nam.
VISABA không phân biệt thành phần kinh tế, tự nguyện thành lập để cùng phối hợp, hỗ trợ và giúp đỡ nhau trong công việc phát triển nghề nghiệp, nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh và bảo vệ quyền lợi kinh tế chính đáng của các hội viên, cùng nhau tạo môi trường kinh doanh cạnh tranh lành mạnh. (Theo VISABA)


 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Skype
Facebook
Zalo
LIÊN HỆ
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây